7 bước setup quán cafe chuẩn không cần chỉnh cho người mới vào nghề

setup-quan-cafe

Setup quán cafe đúng chuẩn không phải là công việc dễ dàng đặc biệt là với người mới, còn là tay mơ  ít kinh nghiệm. Việc thực hiện các thao tác sai có thể kéo dài thời gian mở quán hay đội vốn, đội chi phí lên gấp nhiều lần. Nhận thấy vấn đề này, ngày hôm nay, chúng tôi đem đến cho bạn các bước đơn giản để setup quán cafe đúng chuẩn nhé. Cùng BOLIVAA tìm hiểu ngay thôi!

setup-quan-cafe

Setup quán cafe có những chi phí nào?

Đầu tiên, không thể không nhắc đến chi phí dùng để setup quán cafe. Bạn cần cân đối chi phí với lượng vốn hiện tại nếu không muốn quán của bạn chậm tiến độ, dừng nửa chừng vì thiếu vốn hay kế hoạch mở quán và kiếm lợi nhuận của bạn chết từ trong trứng nước vì ngân sách không đủ. Ở đây, chúng ta cần cân nhắc đến 2 loại hình chi phí mà bạn sẽ phải bỏ ra khi bắt đầu kinh doanh.

—> Xem thêm: Xu hướng thiết kế quán trà sữa đẹp

Chi phí cố định

Chi phí cố định là loại chi phí mà bạn phải bỏ ra để bắt đầu kinh doanh, kể cả bạn chưa mở bán hàng thì loại chi phí này luôn tồn tại. Các loại chi phí cố định có thể kể đến như:

 • Chi phí mặt bằng: Tùy thuộc diện tích mặt bằng, địa điểm mặt bằng và bạn thuê hay mua mà chi phí mặt bằng sẽ khác nhau. Mặc dù bạn có thuê hay mua mặt bằng thì cũng cần chi phí tu sửa, trang trí và xây dựng để bắt đầu kinh doanh. Nếu địa điểm đó vẫn chưa có đường dẫn điện nước thì bạn cũng cần lắp đặt lại. Thậm chí, có rất nhiều chủ quán cafe phải đập bỏ công trình hiện tại để xây dựng và thiết kế lại đúng với định hướng phong cách ban đầu. Có thể là phong cách hiện đại, cổ xưa hoài niệm hoặc dễ thương đáng yêu, phong cách độc lạ,…
 • Chi phí đầu tư trang thiết bị: Đó là những máy móc, thiết bị dùng thế pha chế cafe và nước uống như máy xay cafe, máy pha cafe, máy xay sinh tố,… Bên cạnh đó là những vật dụng pha chế như ly, cốc, muỗng, ấm nước,… Trong việc chuẩn bị trang thiết bị này bạn cần tỉ mỉ và chăm chút, cẩn thận liệt kê các danh sách vật dụng cần mua sắm. Bên cạnh đó là dự trù trước chi phí để chủ động hơn trong việc lựa chọn những loại máy móc phù hợp.
 • Chi phí dịch vụ thiết kế quán trà sữa
 • Chi phí sắm sửa nội thất quán
 • Chi phí nguyên liệu

Tổng các loại chi phí cố định có thể rơi vào khoảng 100-200 triệu hoặc hơn tùy vào mục đích kinh doanh, mô hình, loại hình kinh doanh cũng như tùy thuộc vào mặt bằng cũng như concept của quán.

setup-quan-cafe

—> Xem thêm: 50 mẫu bàn ghế quán cafe đẹp

Chi phí lưu động

Đây là những chi phí nhằm duy trì hoạt động của quán, đảm bảo quán cà phê của bạn hoạt động hiệu quả. Trong đó phải kể đến là chi phí Marketing cho quán cafe. Hoạt động quảng cáo sẽ giúp quán cafe bạn thu hút thêm nhiều khách hàng đến quán. Nhất là khi quán của bạn vừa mới mở cửa, vẫn chưa có nhiều người biết đến. Chi phí marketing thường được tính dựa trên số phần trăm doanh thu. Tùy vào giai đoạn và mục tiêu của bạn mà mức chi phí này có thể thay đổi.

Để duy trì trong vòng 3 tháng ổn định dù không có doanh thu nhưng vẫn hoạt động được thì bạn cần có vốn dự phòng. Vốn này có thể lưu động từ 50.000.000 – 80.000.000 VNĐ đối với quán nhỏ và vài tỷ nếu quá lớn.

Chi phí biến động có thể kể đến một số loại chi phí như sau:

 • Lương nhân viên
 • Chi phí điện, nước, mạng Internet
 • Chi phí nguyên liệu
 • Chi phí marketing, quảng cáo.
 • Các chi phí phát sinh khác

Chi phí setup quán cafe không hề nhỏ, chính vì vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ để có những phương án đầu tư hợp lý nhất. Khi đã chuẩn bị đủ nguồn lực để setup quán cafe thì giai đoạn thực hiện cũng quan trọng.

7 bước setup quán cafe chi tiết

setup-quan-cafe

Xác định đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng của bạn là ai rất quan trọng trong khâu setup quán cafe. Tất cả từ phong cách trang trí đến menu đều khác biệt. Nếu là những người trẻ năng động thì bạn có thể trang trí quán với những hình vẽ độc đáo và ấn tượng nhiều màu sắc. Nếu là những người hướng nội, thích sự đơn giản thì bạn sẽ lên ý tưởng về sự đơn giản tinh tế. Menu đồ uống cũng cần phù hợp với đối tượng khách hàng. Bạn phải tìm hiểu kỹ những sở thích của họ để đáp ứng nhu cầu khách của bạn càng nhiều càng tốt.

Xây dựng Menu khi setup quán cafe

Các bước xây dựng menu quán cà phê như sau:

– Lên menu đồ uống trong quán cafe.

– Lên list trang thiết bị – dụng cụ quầy bar.

– Lên bảng công thức pha chế chuẩn các món.

– Lên danh sách giá bán dự kiến.

– Tính Cost (giá vốn) chi tiết các món uống.

– Tính % lợi nhuận theo giá bán.

– Lên danh sách nhà cung ứng nguyên vật liệu.

Setup công năng quầy bar

Setup quầy bar là một trong những công việc quan trọng nhất của setup quán cafe, bởi nó ảnh hưởng toàn bộ tới quy trình hoạt động chính của quán. Việc setup quầy bar cho quán sẽ gồm:

 • Thiết kế công năng quầy bar phù hợp với quy mô và diện tích quán
 • Sắp xếp vị trí máy móc, thiết bị phù hợp với menu
 • Tối ưu công năng sử dụng của từng loại.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cafe

Thiết kế bộ nhận diện là công việc đảm nhận các phần sau:

 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: bao gồm logo, menu quán, đồng phục nhân viên, tạp dề,… cũng như các ấn phẩm liên quan khác.
 • Chụp ảnh sản phẩm đồ uống: sử dụng để đưa vào menu cũng như các ấn phẩm quảng bá cho quán
 • Triển khai phương án in ấn (đồng phục, tạp dề, menu, cốc, giấy ăn,…)

Với các gói setup quán cafe khác nhau, phần này sẽ có hoặc không đi kèm.

Quản lý vận hành quán

Đây là phần công việc liên quan tới bộ máy nhân sự của quán. Nó sẽ bao gồm các công việc sau:

 • Định biên nhân sự các vị trí
 • Thiết lập nội quy cửa hàng
 • Thiết lập cơ chế thưởng phạt
 • Thiết lập lộ trình thăng tiến cho nhân sự
 • Setup quy trình vận hành
 • Setup quy trình quản lý

Marketing

Việc marketing cho quán là công việc không thể thiếu trong quy trình setup quán cafe. Bolivaa sẽ hỗ trợ chủ quán trong các công việc ở giai đoạn đầu của quán, nhằm mang tới lượng khách hàng ổn định trong dịp khai trương:

 • Marketing online: giới thiệu, quảng bá cho quán trên các nền tảng online.
 • Marketing offline: các hoạt động quảng bá ngoài trời, tại điểm bán.

Đào tạo nhân viên

Quán cafe được khách hàng đánh giá cao và họ sẽ quay lại trong tương lai không chỉ nằm ở các loại đồ uống ngon, phong cách quán đẹp mà còn nằm ở yếu tố thái độ phục vụ của nhân viên. Do đó, khi bạn setup quán cafe, trong thời gian đầu tuyển dụng nhân viên, bạn phải đào tạo quy trình phục vụ khách: cách chào, cách tạm biệt, cách đưa menu, cách giới thiệu món,… để đảm bảo khách hàng vui vẻ khi vào và bước ra khỏi quán.

Trên đây là quy trình setup quán cafe đúng chuẩn dành cho bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn sau này, khi bạn muốn mở một quán cafe cho riêng mình. Bạn thấy sao về bài viết này? Để lại ý kiến của bạn cho Bolivaa được biết với nhé!

 

error: Content is protected !!